vendredi 4 avril 2014

Mỹ không dự lễ kỷ niệm Hải quân Trung Quốc

Bài đăng : Thứ sáu 04 Tháng Tư 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 04 Tháng Tư 2014 
Hoa Kỳ hôm 03/04/2014 loan báo sẽ không gởi chiến hạm đến tham dự buổi lễ kỷ niệm 65 năm thành lập hải quân Trung Quốc, để tỏ tình đoàn kết với Nhật Bản vì Bắc Kinh không mời Tokyo. Lẽ ra Mỹ sẽ gởi một chiến hạm đến tham dự buổi lễ trọng thể được tổ chức trong tháng này ở ngoài khơi thành phố Thanh Đảo, nhưng cuối cùng đã thay đổi ý kiến.

Một viên chức cao cấp không muốn nói tên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết : « Do Nhật Bản không được mời, nên chúng tôi đã quyết định không tham gia để tỏ tình đoàn kết ».


Tuy vậy các nhân vật cao cấp của Mỹ như Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Jonathan Greenert, và Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris sẽ hiện diện tại một hội nghị chuyên đề dự kiến diễn ra tại Thanh Đảo trong dịp kỷ niệm.

Nhật Bản dường như cũng được mời tham gia hội nghị chuyên đề này, cùng với các chỉ huy hải quân của trên 20 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Quan hệ Nhật-Trung đã xẩu hẳn đi trong thời gian gần đây, chủ yếu do Tokyo vào tháng 9/2012 quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Bắc Kinh cũng yêu sách chủ quyền.

tags: Châu Á - Hải quân - Hoa Kỳ - Nhật Bản - Quốc tế - Theo dòng thời sự - Trung Quốc 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140404-hoa-ky-khong-tham-du-le-ky-niem-hai-quan-trung-quoc-vi-nhat-ban-khong-duoc-moi

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire