vendredi 25 avril 2014

Hàn Quốc cố gắng vớt xác các nạn nhân đắm phà trước khi bão đến

Bài đăng : Thứ sáu 25 Tháng Tư 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 25 Tháng Tư 2014 
Các thợ lặn hôm nay 25/04/2014 nỗ lực vớt cả trăm thi thể hiện còn kẹt lại trong chiếc tàu bị chìm ngoài khơi Hàn Quốc, trong lúc một cơn bão đang tiến gần và thân nhân các nạn nhân tức giận tấn công những người có trách nhiệm.

Số người chết tính đến hôm nay là 181 người, theo bản tổng kết chính thức. Hiện vẫn còn 121 nạn nhân mất tích, kẹt lại trong xác tàu Sewol bị đắm sáng 16/4 lúc đang chở theo 476 người, trong đó có 352 học sinh trung học tham gia cuộc du ngoạn do nhà trường tổ chức.


Không còn hy vọng nào tìm thấy người sống sót, nhưng gia đình các nạn nhân tập trung tại đảo Jindo gần đó giận dữ trước sự chậm chạp của hoạt động tìm vớt xác.

Thời tiết tốt trong những ngày gần đây giúp thợ lặn vào được bên trong xác tàu, nhưng bên trong hầu như không thể nhìn thấy được gì. Mỗi ngày khoảng ba chục xác nạn nhân được đưa lên.

Tối qua, một nhóm phụ huynh phẫn nộ đã xông vào văn phòng phó giám đốc lực lượng tuần duyên ở Jindo, kéo ra cảng, xé áo và đánh ông. Họ còn buộc quốc vụ khanh phụ trách hải quân Lee Ju Younge và giám đốc tuần duyên Kim Seok Kyun phải ngồi dưới đất suốt đêm ở cảng. Thân nhân các nạn nhân lên án chính quyền đã phóng đại tầm cỡ hoạt động cứu hộ so với thực tế.

Người nhà nạn nhân muốn các thi thể phải được mang lên khỏi tàu trước cuối tuần – một mong muốn khó thể thành hiện thực. Một phát ngôn viên lực lượng tuần duyên trong cuộc họp báo cho biết, thời tiết sẽ xấu đi và dòng chảy mạnh hơn kể từ ngày mai, thứ Bảy. Báo động về bão có thể được đưa ra vào cuối tuần.

Sau khi tàu Sewol bị chìm, phải mất hai ngày các thợ lặn mới vào được bên trong xác tàu do dòng nước chảy xiết và tầm nhìn hạn chế, và thêm hai ngày nữa mới đưa được những thi thể đầu tiên lên khỏi mặt nước.

tags: Châu Á - Hàn Quốc - Tai nạn 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140425-vu-dam-tau-han-quoc-co-gang-vot-xac-cac-nan-nhan-truoc-khi-bao-den

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire