mardi 15 avril 2014

Aung San Suu Kyi kêu gọi quốc tế hỗ trợ cho chuyển đổi dân chủ tại Miến Điện


Bài đăng : Thứ ba 15 Tháng Tư 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 15 Tháng Tư 2014 
Nhà đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi, được Tổng thống Pháp François Hollande tiếp đón hôm nay 15/04/2014 tại Paris. Bà kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế cho công cuộc chuyển đổi dân chủ tại Miến Điện đang trong một giai đoạn khó khăn.

Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia Vì dân chủ Miến Điện tuyên bố với báo chí : « Tôi tin cậy vào các bạn hữu trong việc mang lại sự hỗ trợ cho chúng tôi trong lúc này, mà trên nhiều phương diện, là thời điểm khó khăn của tiến trình dân chủ ».


Bà Aung San Suu Kyi nhấn mạnh: « Việc sửa đổi Hiến pháp, tình hình căng thẳng giữa các sắc tộc và vai trò của quân đội trong đời sống chính trị Miến Điện là những bài toán vô cùng quan trọng đối với chúng tôi ». Miền tây nam Miến Điện đã xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu giữa người Phật giáo và Hồi giáo đã làm cho 250 người chết và trên 140.000 người phải di tản từ năm 2012 đến nay.

Về phần Tổng thống Pháp đã khẳng định : « Nước Pháp rất quan tâm đến những gì đã cam kết để cho tiến trình dân chủ tại Miến Điện có thể đạt được mục tiêu. Có nghĩa là bầu cử tự do vào tháng 11/2015, và việc sửa đổi Hiến pháp, nhằm giúp cho người Miến Điện có thể thực hiện sự chọn lựa tối thượng của mình ».

Ông François Hollande nói tiếp : « Chúng tôi hiểu những khó khăn hiện nay, những trở ngại, và nước Pháp sát cánh với nhân dân Miến Điện để các cải cách đã hứa hẹn có thể thành hiện thực trong thời hạn sớm nhất ». Tổng thống Pháp cam đoan với bà Aung San Suu Kyi về « sự ủng hộ cuộc đấu tranh - cũng là cuộc đấu tranh của Pháp, và toàn thể người dân Miến Điện, để đạt được một nền dân chủ toàn vẹn ».

Bà Aung San Suu Kyi, giải Nobel hòa bình bị tập đoàn quân sự giam cầm và sau đó bị quản thúc trong suốt hai thập kỷ, rồi được trả tự do năm 2010, đã từng được ông Hollande tiếp kiến vào tháng 6/2012.

tags: Aung San Suu Kyi - Châu Á - Chính trị - Dân chủ - François Hollande - Miến Điện - Pháp 
http://www.viet.rfi.fr/phap/20140415-aung-san-suu-kyi-keu-goi-quoc-te-ho-tro-cho-chuyen-doi-dan-chu-tai-mien-dien

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire