samedi 15 mars 2014

Trung Quốc bất ngờ thâm hụt thương mại gần 23 tỉ đô la trong tháng Hai

Bài đăng : Thứ bảy 08 Tháng Ba 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 08 Tháng Ba 2014 
 
Theo số liệu hải quan công bố hôm nay 08/03/2014, Trung Quốc đã bất ngờ bị thâm hụt thương mại 22,98 tỉ đô la trong tháng Hai. Cơ quan chức năng nhấn mạnh đến tác động của kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Xuất khẩu của Trung Quốc tháng vừa qua không ngời đã bị sụt giảm đến 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 114,10 tỉ đô la – một con số rất thấp so với dự kiến. Trước đó 13 nhà kinh tế được Dow Jones Newswires hỏi đã dự đoán sẽ thặng dư thương mại khoảng 11,9 tỉ đô la. Họ cho rằng xuất khẩu tăng 5% vào tháng Hai, như vậy là đã giảm tốc độ so với mức tăng 10,6% cùng kỳ năm ngoái.


Bên cạnh đó nhập khẩu của Trung Quốc tăng 10,1% so với tháng 2/2013, với kim ngạch 137,08 tỉ đô la, tương đương mức tăng của tháng trước. Thông báo của hải quan nhận định: “Hậu quả của Tết âm lịch đã gây biến động mạnh lên tỉ lệ tăng trưởng trao đổi thương mại hàng tháng, và làm xuất hiện thâm hụt”.

Trong kỳ nghỉ Tết kéo dài, nhiều người lao động nhập cư trở về quê, đại đa số nhà máy và cửa hàng đóng cửa. Ngoài ra các doanh nghiệp Trung Quốc còn có thói quen xuất khẩu ồ ạt trước kỳ nghỉ để hạn chế lưu kho, và tập trung nhập khẩu khi mở cửa trở lại sau Tết.

Trong hai tháng đầu năm 2014, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu tăng đến 10%. Thặng dư thương mại trong hai tháng này sụt 80% so với năm ngoái, còn 8,89 tỉ đô la.

Nền kinh tế thứ nhì thế giới trong năm 2013 có tỉ lệ tăng trưởng 7,7% tương đương với năm 2012, là năm thấp nhất từ 13 năm qua, và hoạt động sản xuất đã chậm lại hẳn trong những tháng gần đây.

tags: Châu Á - Kinh tế - Nhập khẩu - Theo dòng thời sự - Thương mại - Trung Quốc - Xuất khẩu 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140308-trung-quoc-bat-ngo-tham-hut-thuong-mai-gan-23-ti-do-la-trong-thang-hai
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.