samedi 29 mars 2014

Mỹ-Hàn tập trận quy mô nhất từ hai thập kỷ

Bài đăng : Thứ năm 27 Tháng Ba 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 27 Tháng Ba 2014 

Gần 15.000 lính Mỹ và Hàn Quốc hôm nay 27/03/2014 đã khởi động cuộc tập trận quy mô kéo dài 12 ngày. Cuộc tập trận lớn nhất kể từ hai thập kỷ qua được tiến hành một ngày sau khi Bắc Triều Tiên phóng đi hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung.

Cuộc tập trận mang tên Ssang Yong (Song Long) diễn ra tại bờ biển phía đông nam Hàn Quốc sẽ kéo dài đến ngày 4/7, với sự tham gia của 10.000 lính Mỹ. Một phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ cho AFP biết : « Tầm cỡ của cuộc tập trận Ssang Yong năm nay lớn hơn bất kỳ cuộc tập trận nào khác trong quá khứ ».


Trong số lực lượng Mỹ tham gia có 7.500 thủy quân lục chiến thuộc Lữ đoàn viễn chinh 3 đóng ở căn cứ Okinawa. Hãng tin Yonhap nói rằng về phía Hàn Quốc có 3.500 thủy quân lục chiến và 1.000 thủy thủ tham dự. Đây là cuộc tập trận chung trên biển rầm rộ nhất kể từ khi có cuộc tập trận thường niên Team Spirit (1976-1993).

Bắc Triều Tiên coi đây là một khiêu khích, nói rằng việc diễn tập cho xâm lăng có nguy cơ làm tăng xung đột quân sự đang âm ỉ. Trong những tuần lễ gần đây Bình Nhưỡng đã cho bắn hàng loạt rốc-kết và hỏa tiễn tầm ngắn, khiến Seoul và Washington phải lên án. Hôm qua, Bình Nhưỡng lại leo thang với việc phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công Nhật Bản.

Các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Triều Tiên tiến hành thử hỏa tiễn đạn đạo. Hội Đồng Bảo An hôm nay họp kín để thảo luận về vấn đề này.

Hiện có gần 30.000 quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc, và các cuộc tập trận thường niên Mỹ-Hàn luôn bị Bình Nhưỡng lên án. Hồi đầu tháng, Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên đã đe dọa sẽ chứng tỏ năng lực răn đe về nguyên tử trước « thái độ thù địch » của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua cảnh báo Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một khiêu khích quan trọng, tuy nhiên cho biết trước mắt không có dấu hiệu gì cho thấy Bình Nhưỡng sẽ cho thử hạt nhân. Cho đến nay, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm nguyên tử ba lần vào năm 2006, 2009 và 2013.

tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Hàn Quốc - Hoa Kỳ - Quân sự - Quốc tế - Tập trận - Theo dòng thời sự 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140327-my-han-tap-tran-quy-mo-nhat-tu-hai-thap-ky

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire