jeudi 20 février 2014

Vợ giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba nhập viện ở Bắc Kinh

Bài đăng : Thứ năm 20 Tháng Hai 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 20 Tháng Hai 2014 
Bà Lưu Hà (Liu Xia) vợ của giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) đã vào bệnh viện tại Bắc Kinh vì bệnh tim, nhưng công an Trung Quốc từ chối cho bà ra nước ngoài để chữa bệnh. Một người bạn thân của gia đình Lưu Hiểu Ba hôm nay 20/02/2014 cho hãng tin Reuters biết như trên.

Ông Mạc Thiểu Bình (Mo Shaoping) một luật sư đấu tranh cho nhân quyền đồng thời là bạn của Lưu Hiểu Ba nói rằng bà Lưu Hà - bị quản thúc tại gia từ năm 2010 tuy không bị buộc tội bất kỳ tội danh nào - trước đó chưa đầy hai tuần đã vào một bệnh viện khác ở Bắc Kinh nhưng đột ngột bị buộc phải ra viện.


Tin mới nhất cho biết bà đã được nhận vào một bệnh viện khác từ hôm thứ Ba 18/2, nhưng công an không cho gia đình hỏi chuyện chi tiết. Theo ông Mạc Thiểu Bình, tốt nhất là bà Lưu Hà ra ngoại quốc chữa trị, nhưng vấn đề là công an không cho phép bà tự quyết định.

Bà Lưu Hà mắc bệnh tim và có thể bị suy nhược cấp cùng nhiều chứng bệnh khác nữa, mà việc bị quản thúc sau khi chồng bà được giải Nobel đã khiến tình trạng càng trầm trọng thêm. Bà không được phép rời khỏi nhà trừ những lần hiếm hoi được đi thăm chồng và gia đình, cũng không được tiếp khách đến thăm viếng.

Nhà hoạt động Hồ Giai (Hu Jia) cho biết bà Lưu Hà không có internet, thỉnh thoảng mới được nói chuyện điện thoại với người thân và những bạn bè « không nhạy cảm ». Cho dù đôi khi bà chỉ đi mua những món hàng lặt vặt ở tiệm tạp hóa, luôn phải có một công an đi kèm.

Ông Lưu Hiểu Ba là đồng tác giả Hiến chương 08 - bản kiến nghị kêu gọi chính quyền cộng sản cải cách chính trị, vào năm 2009 đã bị kết án 11 năm tù giam vì tội nổi dậy. Việc ông được trao giải Nobel hòa bình năm sau đó đã khiến Bắc Kinh tức tối.

Tháng trước bà Lưu Hà được phép đến trại giam thăm chồng, và năm ngoái được rời khỏi nhà một thời gian ngắn để dự phiên tòa xử em trai bà là Liu Hui (Lưu Huy) vì tội « gian lận ». Doanh nhân này là giám đốc một công ty địa ốc ở Thâm Quyến, phải lãnh bản án lên đến 11 năm tù tuy ông luôn kêu oan và nhiều người cho rằng đây là một bản án chính trị.

tags: Châu Á - Nhân quyền - Theo dòng thời sự - Trung Quốc - Xã hội 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140220-vo-giai-nobel-hoa-binh-luu-hieu-ba-nhap-vien-tai-bac-kinh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire