lundi 3 février 2014

UN Watch phản đối Việt Nam cấm nhà báo Phạm Chí Dũng đi Genève

Bài đăng : Thứ hai 03 Tháng Hai 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 03 Tháng Hai 2014 
 
UN Watch, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Genève với nhiệm vụ giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc, ra thông cáo ngày 02/02/2014 phản đối chính quyền Việt Nam ngăn chận nhà báo Phạm Chí Dũng đi Genève tham dự hội thảo về nhân quyền với tư cách diễn giả.

Thông cáo nêu ra sự kiện, ông Phạm Chí Dũng là một nhà báo độc lập có uy tín và là người ủng hộ cho xã hội dân sự, sở hữu một hộ chiếu Việt Nam hợp lệ và đã có visa vào Thụy Sĩ, tối 1/2 đã bị công an ngăn chặn tại sân bay không cho xuất cảnh đi Genève.


Được biết nhà báo Phạm Chí Dũng là diễn giả chính trong cuộc hội thảo diễn ra bên lề cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Việt Nam, đến tham dự theo lời mời của UN Watch.

Ông Hillel Neuer, giám đốc điều hành của UN Watch tuyên bố : « Chúng tôi lo lắng trước việc chính phủ Hà Nội nỗ lực dập tắt tiếng nói của ông Phạm Chí Dũng. Việt Nam đang vi phạm một trong các nguyên tắc đã nêu ra trong tiến trình kiểm điểm của Liên Hiệp Quốc, đó là đảm bảo sự tham gia của tất cả các bên liên quan, trong đó có các tổ chức phi chính phủ. Vì vậy chúng tôi kêu gọi Hội đồng Nhân quyền và Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay lên tiếng phản đối sự vi phạm thô bạo này, và bảo vệ những nhà hoạt động nhân quyền dũng cảm của Việt Nam ».

Cho dù nhà báo Phạm Chí Dũng không thể đến tham dự, các nhà tổ chức sự kiện bên lề cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát sẽ sắp xếp để thông điệp của ông được đọc lên tại cuộc họp ở trụ sở Liên Hiệp Quốc lần này. Theo một số nhà quan sát, đã ba năm qua UN Watch mới ra một thông cáo liên quan đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, với lời lẽ mạnh mẽ như thế. UN Watch là tổ chức phi chính phủ có nhiệm vụ giám sát các hoạt động của Liên Hiệp Quốc trong lĩnh vực nhân quyền và tư vấn cho Hội đồng Kinh tế Xã hội của tổ chức quốc tế này.

Thông cáo của UN Watch cũng nhắc lại, Phạm Chí Dũng là nhà báo và nhà nghiên cứu độc lập, có nhiều bài viết chất lượng đăng trên các đài phát thanh quốc tế. Ông còn là một nhà văn sung sức và cây bút bình luận chính trị sâu sắc, đồng thời là tiến sĩ kinh tế. Là đảng viên cộng sản từ 20 năm qua, Phạm Chí Dũng đã gây chấn động khi công bố bức « Tâm thư từ bỏ đảng » vào tháng 12/2013, và kêu gọi đa đảng.

Trong lá thư gởi đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, UN Watch, Ban tổ chức hội thảo và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là những cơ quan đã đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ cho chuyến đi, nhà báo Phạm Chí Dũng khẳng định với tư cách công dân, ông không vi phạm bất cứ quy định pháp luật nào và cũng chưa từng được cơ quan an ninh thông báo về việc ông không được xuất cảnh.

Lá thư viết, tuy việc xuất ngoại của cá nhân ông là nhỏ bé, nhưng sự kiện này lại được lồng trong khung cảnh quyền con người ở Việt Nam vẫn còn thụt lùi sâu sắc, bất chấp nhiều hứa hẹn sẽ cải thiện. Nhà báo Phạm Chí Dũng cho rằng nhiều công dân Việt Nam như ông đang khắc khoải mong đợi những tác động đủ mạnh từ cộng đồng quốc tế đặc biệt là kỳ UPR sắp tới, hầu phần nào cải thiện não trạng cũng như cách hành xử của Nhà nước và các cơ quan an ninh Việt Nam.

tags: Dân chủ - Hội đồng Nhân quyền - Liên Hiệp Quốc - Phạm Chí Dũng - Quốc tế - Tự do - Việt Nam 
http://joko.viet.rfi.fr/viet-nam/20140203-un-watch-phan-doi-viet-nam-cam-nha-bao-pham-chi-dung-di-geneve
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire