samedi 15 février 2014

RSF một lần nữa cố gắng trao kiến nghị cho chính quyền Việt Nam


(RSF 15/02/2014) Trong lúc blogger Bùi Thị Minh Hằng vẫn đang bị chính quyền giam giữ, và gần đến thời điểm xử phúc thẩm luật sư đấu tranh cho nhân quyền kiêm blogger Lê Quốc Quân, dự kiến vào ngày 18/2 tới, chính quyền Việt Nam mừng năm Pháp-Việt trong một sự dửng dưng hoàn toàn.

Hôm 13/02/2014, Phóng viên Không biên giới đã cố gắng trao bản kiến nghị có chữ ký của trên 32.000 người cho Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh đang viếng thăm chính thức Paris đòi trả tự do cho 35 blogger đang bị cầm tù, nhưng không thành công.


Sự từ chối hẳn không muốn mở đối thoại với Phóng viên Không biên giới trên thực tế cho thấy sự nghi ngờ đối với 32.000 người đã ký tên vào kiến nghị, trong đó nhiều ngàn người là dân Việt Nam. Ông Benjamin Ismaïl, phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của RSF tuyên bố : « Cũng như ông Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 9/2013, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã đáp lại bằng sự im lặng khó chịu trước yêu sách của chúng tôi ».

Ông Benjamin Ismaïl nói tiếp : « Tình hình tự do thông tin và các nhân tố của nó ngày càng xấu đi tại Việt Nam. Bằng chứng là vụ tấn công thô bạo blogger Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Ngọc Tuấn, hay giam giữ Bùi Thị Minh Hằng. Thế nhưng chính quyền không ngần ngại nói dối một cách trơ trẽn trong cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền đốivới Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền ở Genève hôm 5/2 vừa rồi. Có bấy nhiêu lý do khiến chúng tôi phải tăng gấp đôi nỗ lực nhằm gây sức ép lên chính quyền ».

Trong khi Bộ trưởng Việt Nam ký kết với người đồng nhiệm Pháp các hiệp định hợp tác về nghe nhìn, khoảng mười lăm thành viên Phóng viên Không biên giới đã trưng ra các poster của một chiến dịch tung ra vào năm 2012 nhằm đánh động ý thức của du khách Pháp trước tình hình tự do thông tin tại Việt Nam, kêu gọi phóng thích tất cả các blogger Việt, viết bằng tiếng Pháp và tiếng Anh. Họ cũng đòi Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch tiếp nhưng không được đáp ứng. Hai nhà báo của Phóng viên Không biên giới trước đó đã đăng ký dự cuộc họp báo tại Viện Lưu trữ Quốc gia, nhưng bị bộ phận truyền thông của Bộ Văn hóa loại khỏi danh sách với lý do phòng họp « quá nhỏ và đang sửa chữa ».

Bốn ngày trước phiên phúc thẩm Lê Quốc Quân, Phóng viên Không biên giới cùng tham gia một liên minh các tổ chức bảo vệ nhân quyền để yêu cầu trả tự do cho vị luật sư kiêm blogger. Tổ chức này cũng công bố lời kêu gọi của toàn liên minh, cùng với một bài thơ do ông Lê Quốc Quân viết từ nhà tù nơi ông đang bị giam.

Việt Nam hiện đang đứng thứ 174/180 trong bảng xếp hạng tự do báo chí thế giới năm 2014, sụt một bậc so với năm trước.

http://www.youtube.com/watch?v=P5sZ-wZwn5M#t=14

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire