samedi 15 février 2014

Kẻ giết người hàng loạt Na Uy tuyệt thực đòi máy chơi game mới

Bài đăng : Thứ sáu 14 Tháng Hai 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 14 Tháng Hai 2014 
Sát thủ cực hữu Anders Behring Breivik đã sát hại 77 người vô tội tại Na Uy năm 2011, trong lá thư mà AFP nhận được hôm nay 14/02/2014 đe dọa sẽ tuyệt thực để đòi cải thiện điều kiện sống trong tù mà theo anh ta là « tra tấn », đặc biệt là do không có được máy chơi game đời mới như mong muốn.

Ngoài lá thư đánh máy đề ngày 29/1 có vẻ là được gởi đến nhiều cơ quan truyền thông, còn có cả bốn trang viết hai mặt giấy gởi cho ban giám đốc nhà tù nơi Breivik bị giam giữ đặt ra 12 yêu sách.


Theo Breivik, để điều kiện giam giữ phù hợp với quy định châu Âu, bên cạnh các quyền cơ bản như được đi dạo hay liên lạc với bên ngoài, anh ta còn đòi hỏi nhiều quyền lợi khác. Kẻ sát thủ này yêu cầu thay thế máy chơi game Playstation 2 đang xài bằng phiên bản 3 mới hơn, và được cung cấp các trò chơi dành cho người lớn do chính anh ta chọn lựa.

Cho rằng mình là một tù nhân gương mẫu, Breivik đòi tăng gấp đôi số tiền phụ cấp hàng tuần hiện nay là 360 cua-ron (36 euro). Anh ta cũng yêu cầu chấm dứt việc khám người diễn ra hầu như hàng ngày, được cung cấp một máy tính để bàn. Breivik viết cho ban giám đốc nhà tù : « Các vị đẩy tôi xuống địa ngục (…) khiến tôi không thể sống lâu hơn, các vị đang giết tôi » và khẳng định nếu không cải thiện điều kiện sống, việc tuyệt thực sẽ là « một trong những lựa chọn hiếm hoi khó tránh ». 

Hôm 22/07/2011 Breivik đã đánh bom gần một toàn nhà chính phủ ở Oslo, giết chết 8 người và sau đó xả súng vào các thanh thiếu niên đang dự trại hè trên đảo Utoeya, sát hại 69 người nữa. Kẻ giết người hàng loạt này bị kết án 21 năm tù giam.

tags: Na Uy - Pháp luật - Quốc tế - Theo dòng thời sự - Tuyệt thực - Điện tử 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140214-ke-giet-nguoi-hang-loat-na-uy-tuyet-thuc-doi-may-choi-game-moi

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire