mardi 25 février 2014

Ianoukovitch đã vạch kế hoạch quy mô đàn áp biểu tình

Bài đăng : Thứ ba 25 Tháng Hai 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 25 Tháng Hai 2014 
Theo một tài liệu được phổ biến trên mạng hôm nay 25/02/2014, cựu Tổng thống Ukraina Viktot Ianoukovitch trước khi bị hạ bệ đã có sẵn kế hoạch đàn áp quy mô người biểu tình, huy động 22.000 cảnh sát cùng với xe bọc thép.

Các nhà báo Ukraina hiện đang nghiên cứu hàng ngàn tài liệu mà họ cho biết là tìm thấy được gần dinh cơ sang trọng của ông Ianoukovitch ở gần Kiev, sau khi ông này bỏ trốn đến miền đông. Dân biểu Hennadi Moskal, cựu Thứ trưởng Nội vụ, đã đưa lên mạng một tài liệu chi tiết về kế hoạch bao vây quảng trường Độc lập (Maidan), với các tay súng bắn tỉa phụ trách nhắm bắn vào những người biểu tình bên dưới.


Trong số 22.000 cảnh sát viên được huy động vào chiến dịch này, có 2.000 cảnh sát chống bạo động « Berkout ». Ông Hennadi Moskal, thành viên đảng Batkivchtchina của cựu Thủ tướng Ioulia Timochenko, nói rằng công bố tài liệu trên để gây áp lực lên chính quyền mới nhằm buộc Viktor Ianoukovitch phải trả lời trước pháp luật.

Một trong số các nhà báo đang nghiên cứu những tài liệu thu được từ tư dinh Ianoukovitch cho Reuters biết một số hồ sơ khác cũng sẽ được công bố trong tuần này.

Có ít nhất 88 người đã bị bắn chết vào tuần rồi trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình chống Ianoukovitch đã chiếm cứ quảng trường Độc lập tại trung tâm thủ đô Kiev suốt ba tháng qua.

Ông Ianoukovitch bỏ trốn khỏi Kiev vào tối thứ Sáu 21/02, Quốc hội phế truất ông hôm sau đó và tân chính quyền hôm qua 24/02 đã phát lệnh truy nã cựu Tổng thống vì tội « thảm sát tập thể ».

tags: Khủng hoảng - Quốc tế - Theo dòng thời sự - Ukraina 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140225-ianoukovitch-da-vach-ke-hoach-dan-ap-quy-mo-huy-dong-20000-canh-sat

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire