jeudi 30 janvier 2014

Trung Quốc : Thêm hai nhà đấu tranh chống tham nhũng ra tòa

Bài đăng : Thứ tư 29 Tháng Giêng 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 29 Tháng Giêng 2014 
 
Tòa án Bắc Kinh hôm nay 29/01/2014 đã xét xử thêm hai thành viên của Phong trào Tân Công dân đòi công khai hóa tài sản của các quan chức Trung Quốc. Một người đã lãnh án 18 tháng tù giam. Cho đến nay, đã có ít nhất hai chục thành viên Tân Công dân bị câu lưu, và hơn một chục người bị đưa ra tòa.

Hai nhà đấu tranh chống tham nhũng Viên Đông (Yuan Dong) và bà Hậu Hâm (Hou Xin) đều là thành viên của Phong trào Tân Công dân.


Đây là một mạng lưới không chính thức đang nằm trong tầm ngắm của chính quyền Bắc Kinh, do trong năm vừa qua đã tổ chức các cuộc biểu tình chống tham nhũng – một tệ nạn đang hoành hành tại các cấp chính quyền Trung Quốc.

Tòa án quận Hải Điển (Haidian) trên tài khoản tiểu blog thông báo, tòa đã tuyên hai bị cáo trên phạm tội « tụ tập đông người để gây rối trật tự công cộng ». Tội danh này có khung hình phạt đến 5 năm tù, nhưng rốt cuộc ông Viên Đông lãnh 18 tháng tù giam, còn bà Hậu Hâm được miễn các hình phạt « do tính chất tương đối nhẹ » của hành vi bị cáo.

Cho đến nay, có ít nhất hai chục thành viên của Phong trào Tân Công dân đã bị câu lưu, và hơn một chục người bị đưa ra tòa.

Luật sư kiêm giảng viên đại học Hứa Chí Vĩnh (Xu Zhiyong), người sáng lập phong trào, hôm Chủ nhật tuần trước đã bị lãnh bản án bốn năm tù. Bản án này đã khiến các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế phản đối dữ dội, trong khi Hoa Kỳ bày tỏ sự « thất vọng sâu sắc ».

tags: Châu Á - Tham nhũng - Theo dòng thời sự - Trấn áp - Trung Quốc - Tư pháp - Xã hội 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140129-trung-quoc-them-hai-nha-dau-tranh-chong-tham-nhung-ra-toa
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire