dimanche 19 janvier 2014

Trung Quốc : Cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo bác bỏ thông tin về gia tài đồ sộ

Bài đăng : Chủ nhật 19 Tháng Giêng 2014 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 19 Tháng Giêng 2014 
Một tờ báo Hồng Kông hôm nay 19/01/2014 cho biết, cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã bác bỏ thông tin gia đình ông đã thu vén được hàng trăm triệu đô la trong một thập kỷ ông cầm quyền, đăng trên một tờ báo lớn của Mỹ năm 2012.

Trong một lá thư đề ngày 27/12/2013 gởi đến biên tập viên Ngô Khang Dân (Ng Hong Mun) của tờ Minh Báo, một tờ báo tiếng Hoa xuất bản tại Hồng Kông, ông Ôn Gia Bảo viết : « Tôi chưa bao giờ can dự và sẽ không bao giờ can dự bất cứ hoạt động nào mang tính lạm dụng quyền lực nhằm thủ lợi cá nhân. Bởi vì lợi nhuận dù quan trọng đến đâu cũng không lay chuyển được niềm tin của tôi ».


Cựu Thủ tướng viết tiếp : « Tôi muốn rong ruổi chặng cuối của cuộc hành trình trên cõi đời với lòng tự trọng. Tôi đến thế giới này với đôi bàn tay trắng, và tôi muốn khi rời thế giới cũng với hai bàn tay sạch ».

Tháng 10/2012, tờ New York Times đăng tải một bài phóng sự điều tra quan trọng, ước tính gia tài của gia đình ông Ôn Gia Bảo lên đến 2,2 tỉ đô la vào năm 2007. Tuy vậy tờ báo không thể khẳng định được chính xác cựu Thủ tướng có nhúng tay vào hay không.

Theo New York Times, gia đình ông Ôn Gia Bảo sở hữu nhiều phần hùn trong các ngân hàng, công ty kim hoàn, khu du lịch, công ty viễn thông và các dự án cơ sở hạ tầng, đôi khi còn sử dụng đến các định chế ở nước ngoài. Tờ báo luôn bảo lưu các thông tin này, cho dù sau khi bài điều tra được đăng tải, phía Trung Quốc có lên tiếng cải chính.

Ông Ngô Khang Dân là một chính khách Hồng Kông, được biết tiếng về những bài bình luận về quan hệ giữa Bắc Kinh và vùng đất bán tự trị được trao trả lại cho Trung Quốc vào tháng 7/1997. Ông được cho là một người thân cận với ông Ôn Gia Bảo.

Lá thư của cựu Thủ tướng được đăng lên trong lúc ban lãnh đạo Trung Quốc hiện nay do Tập Cận Bình đứng đầu tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng kể cả ở cấp cao nhất. Theo các nhà phân tích, ông Ôn Gia Bảo không có nguy cơ phải giải trình với tư pháp, nhưng có lẽ đang bị áp lực phải tìm cách khôi phục danh dự sau bài điều tra của New York Times.

Chuyên gia Lâm Hòa Lập (Willy Lam) của trường đại học Hồng Kông nhận định, khó có khả năng bản thân ông Ôn Gia Bảo bị cáo buộc vì « lý do chính phía sau các vụ có liên quan đến các quan chức cao cấp là đấu đá nội bộ trong đảng ». Trong khi đó ông Ôn Gia Bảo đã về hưu. Sau mười năm giữ chức Thủ tướng, ông được thay thế bằng Lý Khắc Cường, theo quy luật thay đổi ban lãnh đạo mỗi mười năm của Trung Quốc.

Tờ New York Times đã đoạt giải báo chí Pulitzer với bài điều tra về gia tài các lãnh đạo Trung Quốc. Trang web của báo này tại Trung Quốc đã bị tin tặc xâm nhập và phong tỏa ngay sau khi bài báo được đăng.

tags: Báo chí - Mỹ - Ôn Gia Bảo - Theo dòng thời sự - Thông tin - Trung Quốc 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140119-trung-quoc-cuu-thu-tuong-on-gia-bao-bac-bo-thong-tin-ve-gia-tai-do-so

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire