dimanche 19 janvier 2014

Tổng thống Pháp một mình công du Hà Lan, « Đệ nhất tình nhân » xuất viện

Bài đăng : Chủ nhật 19 Tháng Giêng 2014 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 19 Tháng Giêng 2014 
Tổng thống Pháp François Hollande ngày mai 20/01/2014 sẽ viếng thăm Hà Lan mà không có người tình Valérie Trierweiler đi cùng. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Hollande từ khi quan hệ giữa ông với nữ diễn viên Julie Gayet bị báo chí tiết lộ.

Nhập viện từ hôm 10/1 do cú sốc từ thông tin về « mối tình bí mật » của ông François Hollande được tờ báo bình dân Closer đăng tải, bà Valérie Trierweiler, 48 tuổi, đã rời bệnh viện Pitié-Salpêtrière ở Paris chiều qua. Người tình của tổng thống và là nhà báo của tờ Paris-Match đã đến nhà nghỉ La Lanterne dành cho nguyên thủ ở gần lâu đài Versailles, để « an dưỡng vài ngày », theo như bộ phận văn phòng của bà. Vừa xuất viện, bà Valérie Trierweileđã viết các tin Twitter gởi lời cảm ơn « từ tận đáy lòng » cho những người đã ủng hộ bà.


Ông Hollande, đối mặt với làn sóng tin bài ồ ạt chưa từng thấy về chuyện đời tư tại Pháp, đã hứa hẹn sẽ « làm rõ » tình hình trước chuyến công du Hoa Kỳ ngày 11/2 tới, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân. Trong khi chờ đợi, ngày mai ông sẽ đơn thương độc mã đến dự buổi yến tiệc do Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander khoản đãi, trong khi theo truyền thống thì Đệ nhất phu nhân cũng thường được mời dự tiệc.

Tư cách « Đệ nhất phu nhân » không được chính thức công nhận tại Pháp, và nhiệm vụ thì không được xác định rõ tuy gây tốn kém ngân quỹ, thường là đề tài gây tranh cãi. Nữ ca sĩ kiêm người mẫu Carla Bruni, vợ của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, bản thân cũng từng là mục tiêu của báo chí trong nhiệm kỳ của chồng, từ chối trả lời tuần báo Đức Welt am Sonntag về đề tài này.

Hôm qua ông Hollande đã về thành phố Tulle thuộc tỉnh Corrèze, nơi ông nhiều năm làm thị trưởng, dự lễ khánh thành một trung tâm cấp cứu và đọc bài diễn văn chúc mừng năm mới tại tòa thị chính. Tuy nhiên ông không đi thăm ngôi chợ địa phương, nơi mà hôm 20/7 ông đã công khai dạo chợ với nữ diễn viên Julie Gayet.

Có đến gần 100 phóng viên theo săn tin, trong đó có các đặc phái viên của New York Times, BBC, tạp chí Stern của Đức và một kênh truyền hình Hà Lan. Đây là lần đầu tiên một đội ngũ nhà báo hùng hậu như vậy theo chân ông đến thành phố nhỏ này, chứng tỏ ông Hollande khó thể thoát khỏi xì-căng-đan tình ái.

Củng cố quan hệ Pháp – Hà Lan

Trên phương diện ngoại giao, chuyến công du của ông Hollande - là Tổng thống Pháp đầu tiên thăm Hà Lan từ 14 năm qua – được coi như dấu hiệu tăng cường quan hệ hai nước, vì Pháp và Hà Lan thường ít có cùng quan điểm trong Liên hiệp châu Âu.

Ông François Hollande đến La Haye sau khi tuần này đã có bước ngoặt sang khuynh hướng « dân chủ xã hội », với việc loan báo cải cách thuế khóa cho doanh nghiệp thông qua một « hiệp ước trách nhiệm ». Chủ yếu là giảm 30 tỉ euro các khoản đóng góp để đổi lấy việc giới chủ tuyển dụng thêm nhân viên.

Tổng thống Pháp sẽ hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Được bầu lên năm 2010 với chương trình khắc khổ và siết chặt chính sách nhập cư, ông Rutte mong muốn đưa thâm hụt ngân sách của Hà Lan xuống còn 3% tổng sản phẩm nội địa vào năm 2014, trong khi Pháp được gia hạn thêm hai năm, đến 2015.

Ông Hollande cũng sẽ đến thăm trụ sở Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OIAC), hai ngày trước khi hội nghị Genève II khai mạc nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Syria.

tags: Châu Âu - Hà Lan - Pháp - Theo dòng thời sự 
http://www.viet.rfi.fr/phap/20140119-tong-thong-phap-mot-minh-cong-du-ha-lan-%C2%AB-de-nhat-tinh-nhan-%C2%BB-xuat-vien

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire