mercredi 8 janvier 2014

Mỹ tăng cường lực lượng tại biên giới Triều Tiên

Bài đăng : Thứ tư 08 Tháng Giêng 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 08 Tháng Giêng 2014 
 
Lầu Năm Góc hôm qua 07/01/2014 loan báo Hoa Kỳ sẽ triển khai tại Hàn Quốc một tiểu đoàn thiết kỵ tăng cường gồm 800 quân nhân cùng với xe thiết giáp. Hai quốc gia đồng minh Mỹ-Hàn cảnh cáo Bắc Triều Tiên không nên có bất cứ hành động khiêu khích nào.

Loan báo trên đây được cho là nhằm có thể « phản ứng mạnh mẽ » trong trường hợp xảy ra xung đột với Bình Nhưỡng, được đưa ra nhân chuyến công du Washington của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se. Hôm trước đó ông Yun cũng đã gặp gỡ người đồng nhiệm Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel.


Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã đảm bảo với phía Hàn Quốc là « không hề có một khoảng cách nào dù mỏng như tờ giấy vấn thuốc lá » giữa Washington và Seoul – hai nước đồng minh từ 60 năm qua. Ông nhấn mạnh : « Chúng tôi không thể chấp nhận Bắc Triều Tiên là cường quốc nguyên tử », và hứa hẹn « tiếp tục hiện đại hóa năng lực quân sự nhằm sẵn sàng đối phó với tất cả các mối đe dọa ».

Lầu Năm Góc thông báo gởi đến Hàn Quốc tiểu đoàn đầu tiên của trung đoàn kỵ binh số 12, sẽ đóng tại các căn cứ Hovey và Stanley nằm ở phía bắc Seoul, gần đường biên giới với Bắc Triều Tiên. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng : « Hành động này hỗ trợ cho cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc ». Đại tá Steven Warren, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc giải thích : « Đây là biện pháp tăng cường trong khuôn khổ chiến lược xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương, đã được lập kế hoạch từ lâu ».

Lực lượng tăng cường này gồm có 40 xe tăng Abrams và 40 xe thiết giáp Bradley, sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 1/2. Tiểu đoàn thiết kỵ trên « lập ra lực lượng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu cùng với các thiết bị » sẽ lưu lại Hàn Quốc, trong khi các quân nhân trú đóng tại đây được luân phiên mỗi 9 tháng.

Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc, và theo hiệp ước liên minh thì viên tướng Mỹ lãnh đạo các lực lượng Hoa Kỳ tại đây cũng là người chỉ huy quân đội Hàn Quốc gồm 640.000 quân, trong trường hợp có chiến tranh với Bắc Triều Tiên.

Quyền chỉ huy này sẽ được trao lại cho quân đội Hàn Quốc kể từ tháng 12/2015. Nhưng chính quyền Seoul mong muốn lại gia hạn một lần nữa, sau cuộc khủng hoảng mới vào mùa xuân 2013 với Bình Nhưỡng. Washington muốn duy trì thời hạn đã ấn định cuối 2015, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel trong chuyến viếng thăm Seoul hồi tháng 10 nhìn nhận, việc chuyển giao quyền lực này sẽ được tiến hành « tùy theo tình hình » tại bán đảo Triều Tiên.

Hôm qua, Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh : « Trong trường hợp bị Bình Nhưỡng khiêu khích, Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ đáp trả một cách cứng rắn nhờ vào các phương tiện quốc phòng chung mạnh mẽ của chúng tôi ».

tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Hoa Kỳ - Mỹ - Quân sự - Quốc tế - Đông Bắc Á 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140108-hoa-ky-tang-cuong-luc-luong-tai-bien-gioi-trieu-tien
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire