vendredi 31 janvier 2014

Hợp tác quân sự là trọng tâm thượng đỉnh Anh-Pháp

Bài đăng : Thứ sáu 31 Tháng Giêng 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 31 Tháng Giêng 2014 
 
Hôm nay 31/01/2014 Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron họp thượng đỉnh lần đầu tiên kể từ khi ông Hollande đắc cử. Cuộc gặp diễn ra tại một căn cứ quân sự Anh, với vấn đề trọng tâm là quốc phòng – một chủ đề dễ đi đến đồng thuận hơn là hồ sơ châu Âu.

Thông tín viên của RFI tại Oxfort, Anissa El Jabri tường trình :


« Quốc phòng là điểm mạnh trong quan hệ Anh-Pháp, thế nên để duy trì ngọn lửa nhiệt tình mà người ta đã chú trọng đến tính biểu tượng. Sáng nay ông David Cameron đón tiếp ông François Hollande tại căn cứ Brize Norton của quân đội Anh ở gần Oxford. Đây là nơi cất cánh của những chiếc phi cơ tham gia chiến dịch vận tải quân sự ở Mali và Trung Phi.

Điều mà Luân Đôn và Paris muốn nhấn mạnh là củng cố việc hợp tác, tất nhiên về mặt quân sự - đặc biệt với dự án chính nhằm sản xuất một kiểu chiến đấu cơ không người lái tương lai, nhưng cũng về năng lượng nhất là trong lãnh vực nguyên tử. Điện Elysée hứa hẹn sẽ có những bước tiến mới quan trọng.

Tuy vậy ngay từ hôm qua đài BBC đã đặt câu hỏi : tình thân giữa đôi bên liệu có thắm thiết như thế ? Châu Âu, đề tài bất đồng muôn thuở giữa Luân Đôn và Paris, luôn là chủ đề căng thẳng.

Cho dù ông David Cameron đã hứa hẹn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh ra khỏi Liên hiệp châu Âu năm 2017, nhưng ông chưa bao giờ thành công trong việc làm giảm bớt áp lực từ những người hoài nghi trước châu Âu. Dù sao thì Elysée cũng đã nhắc lại cách đây vài giờ : không có chuyện tái thương lượng các hiệp ước để làm hài lòng người Anh ».

tags: Anh - Pháp - Quân sự - Quốc tế - Theo dòng thời sự 
http://www.viet.rfi.fr/phap/20140131-hop-tac-quan-su-la-trong-tam-thuong-dinh-anh-phap
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire