vendredi 3 janvier 2014

Hàn Quốc ngờ vực các tuyên bố hòa bình của Kim Jong Un

Bài đăng : Thứ sáu 03 Tháng Giêng 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 03 Tháng Giêng 2014 
Hàn Quốc hôm nay 03/01/2014 cho rằng những phát ngôn mang tính hòa giải nhân dịp năm mới của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un là một cử chỉ rỗng tuếch. Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân để chứng tỏ quyết tâm cải thiện quan hệ.

Trong bài diễn văn đọc vào ngày đầu năm Dương lịch, thứ Tư 01/01/2014, Kim Jong Un đã ca ngợi vụ hành quyết người chú dượng Jang Song Thaek vào tháng trước, đồng thời lên án Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang vận động cho một cuộc chiến tranh nguyên tử.


Nhưng lãnh tụ Bình Nhưỡng cũng kêu gọi “một bầu không khí thuận lợi” nhằm cải thiện quan hệ với Seoul, cho rằng đây là lúc để hai nước Triều Tiên chấm dứt làm “tất cả những điều gì gây phương hại đến đoàn kết quốc gia và hòa giải”. 

Trong những lời đáp đầu tiên, chính quyền Hàn Quốc tỏ ra ngờ vực trước ý định của Kim Jong Un, người chỉ đạo chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên từ khi người cha là Kim Jong Il qua đời tháng 12/2011.

Một thông cáo của phía Hàn Quốc cho biết: “Hòa bình và hòa giải không thể nào đạt được chỉ bằng những ngôn từ. Nhằm cải thiện quan hệ đôi bên, Bắc Triều Tiên phải chứng tỏ thành tâm của mình qua việc xây dựng lòng tin, và trên tất cả, là nỗ lực giải trừ hạt nhân thực sự”. 

Seoul nói rằng trong dịp đầu năm Dương lịch năm ngoái, Kim Jong Un cũng đã có những tuyên bố tương tự. Nhưng sau đó là một loạt hành động khiêu khích như cho thử nguyên tử lần thứ ba, đe dọa tấn công quân sự và đơn phương đóng cửa khu công nghiệp liên Triều Kaesong.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan Jin hôm qua cảnh báo, vẻ ngoài tỏ ra cởi mở của Bắc Triều Tiên có thể là một đòn hỏa mù nhằm che giấu một hành động khiêu khích nào đó, và khuyến khích quân đội duy trì cảnh giác.

tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Hàn Quốc 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140103-han-quoc-ngo-vuc-cac-tuyen-bo-hoa-binh-cua-kim-jong-un

Aucun commentaire:

Publier un commentaire