lundi 4 novembre 2013

Vụ tấn công Thiên An Môn : Trung Quốc tức tối trước CNN

Công an canh gác một con đường chính gần quảng trường Thiên An Môn, ngày 31/10/2013.
Bài đăng : Thứ hai 04 Tháng Mười Một 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 04 Tháng Mười Một 2013 
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 04/11/2013 đã tỏ ra tức giận báo chí ngoại quốc vì đã cho là vụ chiếc xe jeep lao vào quảng trường Thiên An Môn đầu tuần trước có động cơ liên quan đến sắc tộc hay mang tính xã hội, trong khi Bắc Kinh nói rằng đó là vụ tấn công của người Duy Ngô Nhĩ đòi ly khai.

Chiếc xe jeep hôm thứ Hai 28/10 đã lao vào đám đông trên quảng trường nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh rồi bốc cháy, khiến ba người đi trên xe cùng hai du khách chết và khoảng bốn chục người khác bị thương.

Chính quyền Trung Quốc nói đây là một vụ tấn công được chuẩn bị chu đáo bởi Phong trào Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ phương đông, một nhóm ly khai Duy Ngô Nhĩ. Nhưng các đại diện tổ chức lưu vong của thiểu số người Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống ở Tân Cương, các tổ chức bảo vệ nhân quyền và một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ khẳng định này của Bắc Kinh.


Người Duy Ngô Nhĩ thường xuyên tố cáo các hạn chế do Bắc Kinh áp đặt đối với tín ngưỡng, ngôn ngữ và văn hóa của họ.

Ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trước báo chí : « Một số người gắn liền hành động khủng bố thô bạo này với chính sách dân tộc và tôn giáo của Trung Quốc (…). Đó là một sự thông đồng với bọn khủng bố. Chúng tôi cực lực phản đối ! Trung Quốc đòi hỏi các phương tiện truyền thông có quan điểm khách quan và đúng đắn ». Hồng Lỗi cho rằng « tất cả những người có lương tâm đều phải lên án » vụ tấn công này.

Ông Hồng Lỗi không nêu trực tiếp tên đài CNN, nhưng một bài viết trên mục diễn đàn của trang web kênh truyền hình nổi tiếng Mỹ đã làm Bắc Kinh hết sức giận dữ, và nhiều cơ quan báo chí nhà nước đã lên tiếng đả kích.

Tác giả bài báo trên đặt nghi vấn vụ tấn công Thiên An Môn không phải là một hành động khủng bố được chuẩn bị chu đáo, mà là « một tiếng kêu tuyệt vọng, được chuẩn bị vội vã bởi những người phải sống vất vưởng bên lề bộ máy phát triển khủng khiếp của Nhà nước Trung Quốc ». Trong một thông cáo, CNN nói rõ là bài viết này chỉ phản ánh quan điểm của tác giả chứ không phải của kênh truyền hình tin tức Mỹ.

Vào cuối ngày hôm nay, một kiến nghị đòi « tống cổ bọn khủng bố Tân Cương và CNN » đã thu thập được 20.000 chữ ký tại Trung Quốc.

tags: Báo chí - Châu Á - Khủng bố - Ngôn luận - Theo dòng thời sự - Thiên An Môn - Thông tin - Trung Quốc - Truyền thông 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20131104-vu-tan-cong-thien-an-mon-trung-quoc-tuc-gian-cnn
 

1 commentaire:

  1. Hỏi nhà cầm quyền Trung Cộng, tại sao hàng trăm người dân Tây Tạng đã tự thiêu? Chẳc là để ủng hộ chính sách "dân tộc" của đảng CS TQ?
    Các người không thể lừa bịp được nhân dân thế giới!
    Người VN không lạ gì với tuyên giáo lừa đảo, kẻ cướp la làng.
    Gieo gió sẽ gặt bão. Sẽ còn nhìều bom nổ !

    RépondreSupprimer