mercredi 6 novembre 2013

Ngoại trưởng Mỹ tới Cận Đông để cứu vãn tiến trình hòa bình Israel-Palestine

Bài đăng : Thứ tư 06 Tháng Mười Một 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 06 Tháng Mười Một 2013 
 
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sáng nay 06/11/2013 gặp gỡ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và chiều nay gặp Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas. Mục đích chuyến công du này là nhằm cố gắng cứu vãn cuộc thương lượng hòa bình Israel-Palestine đang bị bế tắc.

Từ Jérusalem, thông tín viên Murielle Paradon nhận định :


« Ông John Kerry đến Cận Đông trong bối cảnh căng thẳng. Những ngày gần đây, Israel loan báo việc xây dựng thêm nhiều ngàn căn hộ ở Đông Jérusalem và tại khu di dân Cisjordanie, một quyết định gây phẫn nộ cho người Palestine. Họ cho rằng Israel muốn phá hủy tiến trình hòa bình.

Người ta không biết được gì nhiều về các cuộc thương lượng giữa đôi bên. Về mặt chính thức thì những thảo luận được giữ bí mật, nhưng những tin tức rò rỉ cho thấy có rất ít tiến triển. Theo những thông tin mới nhất do báo chí Israel đưa ra, chính phủ của ông Benjamin Netanyahu muốn đường ranh bức tường chia cách ở Cisjordanie phải là căn cứ của việc thương thảo, chứ không phải các đường ranh trước năm 1967 như phía Palestine đòi hỏi.

Những tin tức khác nêu lên một kế hoạch mà người Mỹ sẽ trình bày vào tháng Giêng tới, nếu không có được thỏa thuận cuối cùng. Nhưng những tin này không được chính thức xác nhận, và một số còn bị cải chính. Điều chắc chắn là sau ba tháng thương lượng và khoảng hai mươi hội nghị, quá trình thảo luận là rất khó khăn. Theo một nhà thương thuyết Palestine, thì đây là cuộc thương lượng gian nan nhất từ hai mươi năm qua ».

tags: Hoa Kỳ - Israel - John Kerry - Mỹ - Palestine - Quốc tế - Theo dòng thời sự - Trung Cận Đông - Xung đột 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20131106-ngoai-truong-my-toi-can-dong-de-cuu-van-tien-trinh-hoa-binh-israel-palestine
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire