vendredi 25 octobre 2013

Pháp: Các CLB bóng đá chuyên nghiệp đình công phản đối mức thuế 75%

Bài đăng : Thứ sáu 25 Tháng Mười 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 25 Tháng Mười 2013 
 
Các câu lạc bộ bóng đá nhà nghề Pháp hôm qua 24/10/2013 đã nhất trí đình công vào tuần lễ cuối tháng 11. Đây là một hành động ngoạn mục để phản đối dự án luật đánh thuế 75% đối với những người có mức thu nhập cao nhất. Được biết lần cuối cùng giới bóng đá Pháp đình công trước đây là vào năm 1972.

Ông Jean-Pierre Louvel, Chủ tịch Liên hiệp các câu lạc bộ chuyên nghiệp (UCPF) sau cuộc họp toàn thể đặc biệt hôm qua tuyên bố « đã nhất trí với quyết tâm cứu vãn bóng đá, với một cuối tuần không có trận cầu nào vào cuối tháng 11 ».


Ông Louvel cho biết các câu lạc bộ Liên đoàn 1 và Liên đoàn 2 « kiên quyết phản đối dự án đánh thuế 75% » và nhấn mạnh : « Cần ý thức về bi kịch đối với ngành bóng đá, Pháp là nước duy nhất đánh thuế các doanh nghiệp bị lỗ lã. Tôi mong muốn hành động của chúng tôi sẽ làm thay đổi chính sách về vấn đề này ».

Theo số liệu của UCPF, hai Liên đoàn 1 và 2 bị lỗ 108 triệu euro trong năm 2011/2012, lại vào thời điểm kinh tế khủng hoảng. Tuần tới chủ nhân các câu lạc bộ bóng đá Pháp sẽ gặp gỡ Tổng thống François Hollande, để yêu cầu bỏ chính sách đánh thuế 75%. Cuộc đối thoại hứa hẹn sẽ căng thẳng - Thủ tướng Pháp hôm qua khẳng định các câu lạc bộ bóng đã sẽ phải được đối xử như « bất kỳ doanh nghiệp nào khác ».

Có đến 85% người Pháp ủng hộ việc đánh thuế 75% bóng đá chuyên nghiệp, theo một thăm dò dư luận công bố hôm qua. Đảng Cộng sản Pháp tố cáo « việc vận động hậu trường quá đáng », còn ông Bruno Le Roux, chủ tịch nhóm Xã hội ở Hạ viện nói rằng đây là « phản ứng của những đứa trẻ được nuông chiều », « một cuộc đình công vô nghĩa ».

Để tranh thủ sự ủng hộ, các câu lạc bộ chuyên nghiệp tổ chức một ngày vào cửa tự do các sân vận động, có các lãnh đạo tiếp đón người ủng hộ để giải thích. Nhưng Michel Tonini, chủ tịch hội Yankees de l’Olympique de Marseille cho rằng : « Để tránh mức thuế này, các câu lạc bộ chỉ việc trả lương phù hợp với trình độ cầu thủ, mà hiện nay một số chơi rất tầm thường ».

Trận đấu được chú ý nhất trong tuần lễ đình công là trận PSG – Lyon tối Chủ nhật 1/12, lẽ ra được kênh Canal+ truyền hình. Chưa biết đài này có kiện các câu lạc bộ đòi bồi thường thiệt hại hay không.

Thứ Sáu tuần trước, các đại biểu Quốc hội Pháp đã thông qua dự án đánh thuế những người có thu nhập cao nhất ở mức 75%. Đây là một phần của dự án ngân sách 2014 mà Thượng viện phải xem xét, trước khi chuyển lại cho Hạ viện biểu quyết.

Theo dự án đánh thuế này, những người có thu nhập hàng năm trên một triệu euro, thì phần thu nhập vượt quá một triệu sẽ bị đánh thuế 75%.

Các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp rất giận dữ trước đề án sẽ làm cho Liên đoàn 1 mất đến 44 triệu euro, nếu dựa theo thu nhập của 120 cầu thủ được trả lương cao nhất của 14 câu lạc bộ. Bên cạnh đó, tất cả các tổ chức khác của bóng đá chuyên nghiệp Pháp là Liên đoàn Bóng đá Chuyên nghiệp (LFP), Nghiệp đoàn các câu lạc bộ (UCPF), các cầu thủ (UNFP), các huấn luyện viên (UNECATEF) và nhân viên hành chính (UAF) cũng đã quyết định tẩy chay ủy ban về tính cạnh tranh của bóng đá do Bộ Thể thao thiết lập ngày 25/9.

tags: Bóng đá - Kinh tế - Pháp - Thể thao - Theo dòng thời sự - Thuế khóa 
http://www.viet.rfi.fr/phap/20131025-phap-cac-clb-bong-da-chuyen-nghiep-dinh-cong-phan-doi-muc-thue-75
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire