jeudi 24 octobre 2013

Bồ Đào Nha: Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính sách khắc khổ

Bài đăng : Thứ bảy 19 Tháng Mười 2013 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 20 Tháng Mười 2013 
 
Chiều 19/10/2013 hàng chục ngàn người Bồ Đào Nha xuống đường tại Lisboa và Porto để biểu tình chống các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới cho năm 2014.
 
Tại Porto, thủ phủ miền bắc, những người biểu tình đi bộ qua chiếc cầu Infante dài 370 mét nối liền hai bờ sông Douro, theo lời kêu gọi của nghiệp đoàn trung ương Bồ Đào Nha (CGTP) thân đảng Cộng sản. Còn tại thủ đô Lisboa, những người tham gia sẽ vượt qua cây cầu 25 Tháng Tư trên 400 chiếc xe ca, nhằm né tránh lệnh cấm đi bộ để biểu tình của Bộ Nội vụ vì lý do an ninh.


Các nhà tổ chức ước tính sẽ có 20.000 đến 30.000 người tham gia tại Porto với khẩu hiệu « Chống bóc lột và bần cùng hóa », và nhiều ngàn người khác ở Lisboa. Đây là cuộc biểu tình quy mô đầu tiên, sau loan báo hôm thứ Ba 15/10 về các biện pháp khắc khổ mới trong dự thảo ngân sách 2014, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức mua của công chức và người về hưu. Trong số các biện pháp bị phản đối có việc giảm lương công chức từ 2,5 đến 12%, cắt giảm gần 10% lương hưu của công nhân viên, áp dụng cho những người có thu nhập (chưa trừ các khoản đóng góp) trên 600 euro/tháng.

Điểm đáng chú ý trong việc tổ chức biểu tình hôm nay là sự đối đầu của CGTP với chính phủ về lộ trình tuần hành ở Lisboa. Để phản đối lệnh cấm đi bộ qua cầu, nghiệp đoàn này đã quyết định tổ chức mít-tinh tại khu phố Alcantara, đối diện với cầy cầu bằng sắt đỏ nổi tiếng bắc qua dòng sông Tage từ năm 1966. CGTP kêu gọi các tài xế chở người biểu tình khi vượt qua cầu nên bóp kèn inh ỏi, và nhấn mạnh, lệnh cấm của chính quyền là « một quyết định chính trị bất hợp pháp và đáng phẫn nộ ».

tags: Biểu tình - Bồ Đào Nha - Quốc tế - Theo dòng thời sự - Xã hội 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20131019-hang-chuc-ngan-nguoi-bieu-tinh-chong-chinh-sach-khac-kho
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire