jeudi 26 septembre 2013

Liên Hiệp Quốc cảnh báo thảm họa nhân đạo ở miền nam Philippines

Bài đăng : Thứ năm 26 Tháng Chín 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 26 Tháng Chín 2013 
 
Hôm qua 25/09/2013 Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại thành phố Zamboanga ở miền nam Philippines, nơi hàng chục ngàn người đã phải di tản do làn sóng bạo động đẫm máu. Khoảng 70.000 người hiện đang bị nhồi nhét tại trung tâm thể thao Zamboanga, với điều kiện vệ sinh thiếu thốn.

Hàng trăm quân nhân và cảnh sát đã tham gia cuộc chiến đấu từ ngày 9/9 chống lại trên 300 quân nổi dậy Hồi giáo đã tiến vào thành phố trên, làm nổ các cuộc giao tranh dữ dội nhất trong số các cuộc xung đột mà chính phủ Philippines phải đối phó trong những năm gần đây.


Có 23 thành viên lực lượng an ninh, 12 thường dân và 138 quân nổi dậy Hồi giáo thuộc Mặt trận Moro Giải phóng Dân tộc (MNLF) đã thiệt mạng, theo số liệu của cảnh sát. Ít nhất 218 quân nổi dậy đã bị bắt hay đầu hàng, nhưng vẫn còn rất nhiều chiến binh Hồi giáo vẫn còn tự do, bắt giữ các con tin để làm bia đỡ đạn.

Văn phòng liên lạc các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) ước tính có 158.000 người bị ảnh hưởng bởi bạo động, trên 10.000 căn nhà bị phá hủy. Trên 109.000 người tại Zamboanga phải đi sơ tán, tức 10% dân số của thành phố này, còn tại tỉnh Basilan có gần 19.000 người tản cư.

Bà Luiza Carvalho, điều phối viên các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Philippines cho biết: « Chúng tôi ngày càng quan ngại trước tình hình và nhu cầu ngày càng tăng của những người dân bị mắc kẹt do bạo động, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ».

Nhiều người dân tản cư phải cố gắng chống chọi để sinh tồn. Khoảng 70.000 người hiện đang bị nhồi nhét tại trung tâm thể thao Zamboanga, với điều kiện vệ sinh thiếu thốn. OCHA cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh, nhấn mạnh nhu cầu khẩn cấp về thực phẩm, nước uống, thuốc men, dụng cụ nhà bếp và lều bạt. Các trường hợp bị bệnh sởi, tiêu chảy, viêm kết mạc đã được ghi nhận tại một số trung tâm tạm cư.

Mặt trận Moro Giải phóng Dân tộc (MNLF) chống lại các cuộc thương lượng đang diễn ra giữa Manila và một nhóm ly khai khác là MILF, nhằm thành lập một khu vực tự trị ở miền nam Philippines – vùng đất nghèo nàn do nhiều thập kỷ du kích chiến và bạo động. Phe này cho rằng bị gạt ra ngoài lề cuộc thương lượng đang sắp hoàn tất, vốn được Tổng thống Begnino Aquino coi là một trong những mục tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ của ông.

tags: Bạo động - Châu Á - Liên Hiệp Quốc - Nhân đạo - Philippines - Xã hội 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130926-lien-hiep-quoc-canh-bao-tham-hoa-nhan-dao-o-mien-nam-philippines
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire