dimanche 25 août 2013

Nhật « nghênh tiếp » các chiến đấu cơ Nga trên biển Nhật Bản

Bài đăng : Chủ nhật 25 Tháng Tám 2013 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 25 Tháng Tám 2013 
 
Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay 25/08/2013 cho biết, hai máy bay chiến đấu của Nga đã bay sát bờ biển phía bắc của Nhật, khiến Nhật phải cho phi cơ của mình lên nghênh đón.

Hai chiến đấu cơ IL-38 của Nga đã bay dọc theo duyên hải Hokkaido, Aomori và Akita, đối diện biển Nhật Bản, nhưng vẫn chưa xâm nhập không phận nước Nhật. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã đáp trả bằng cách gởi máy bay chiến đấu lên, sẵn sàng cho mọi tình huống. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nhật cho biết như trên, kèm theo bản đồ vẽ lại đường bay của các máy bay Nga. Hãng tin Pháp AFP không liên lạc được với Bộ này.


Sự cố này xảy ra tiếp theo vụ hai oanh tạc cơ TU-95 của Nga hôm thứ Năm 22/8 bay vào không phận Nhật Bản, gần đảo Okinoshima ở miền nam nước Nhật, trong vòng hai phút vào lúc giữa trưa. Toàn bộ bốn máy bay ném bom F-2 của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản liền được gởi lên nghênh đón. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã chính thức phản đối với đại sứ quán Nga ở Tokyo về vụ vi phạm không phận này, và yêu cầu phải tiến hành điều tra.

Trước đó vào tháng Hai đã diễn ra sự cố đầu tiên trong vòng năm năm qua : hai chiến đấu cơ Su-27 của Nga cũng đã tiến vào không phận Nhật Bản phía Hokkaido.

Tokyo và Matxcơva chưa bao giờ ký kết hiệp ước hòa bình sau Đệ nhị Thế chiến. Mặc dù quan hệ thương mại đôi bên khá quan trọng, hai nước vẫn bất hòa về vấn đề chủ quyền các hòn đảo nằm phía bắc đảo Hokkaido – đảo lớn thứ nhì của Nhật.

Nhật Bản cũng bị Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, và Bắc Kinh thường xuyên gởi tàu, máy bay đến khu vực này để tìm cách khẳng định chủ quyền.

tags: Châu Á - Nga - Nhật Bản - Quân sự - Quốc tế - Theo dòng thời sự
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130825-nhat-%C2%AB-nghenh-tiep-%C2%BB-cac-chien-dau-co-nga-tren-bien-nhat-ban 
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire