mercredi 21 août 2013

Bình Nhưỡng cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc khiêu chiến

Bài đăng : Thứ ba 20 Tháng Tám 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 20 Tháng Tám 2013 
Hôm nay 20/08/2013, Bình Nhưỡng lên tiếng cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye là người khiêu chiến. Lời đả kích này được đưa ra một ngày sau khi Seoul tiến hành cuộc tập trận thường niên với Hoa Kỳ.

Thay vì chỉ trích bản thân cuộc tập trận chung – một điều thường thấy trong quá khứ, Bắc Triều Tiên lại trút sự phẫn nộ lên những lời phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc, tại hội nghị Hội đồng An ninh Quốc gia, diễn ra trùng với thời điểm khởi đầu cuộc tập trận Mỹ-Hàn hôm qua.


Trong cuộc họp tổ chức tại một công sự dưới lòng đất, bà Park nói rõ rằng Hàn Quốc không thể mất cảnh giác cho dù gần đây căng thẳng với Bắc Triều Tiên có giảm đi. Bà tuyên bố : « Cho dù sự việc có vẻ hòa hoãn, một cuộc khủng hoảng luôn có thể xảy ra nếu chúng ta quên đi chiến tranh. Đảm bảo chuẩn bị an ninh vững chắc là điều hết sức quan trọng trong bất kỳ hoàn cảnh nào ».

Cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian kéo dài 10 ngày, chủ yếu là tạo ra tình huống ảo với kịch bản bị Bắc Triều Tiên xâm lăng. Bình Nhưỡng trong quá khứ thường xuyên tố cáo các cuộc tập trận Mỹ-Hàn, nhưng lần này giữ im lặng sau một loạt những tiến triển trong thương lượng liên Triều về các dự án xuyên biên giới.

Tuy vậy hôm nay Ủy ban vì Hòa bình Thống nhất Bắc Triều Tiên lên án bà Park là một sự « xúi giục đối đầu mãnh liệt », đã « dội nước lạnh » vào những nỗ lực hòa giải gần đây. Tuyên bố này không bao gồm các chỉ trích về cuộc tập trận, cũng không nêu đích danh bà Park Geun Hye, chỉ nói là « lãnh đạo Hàn Quốc ».
Seoul cho rằng những lời đả kích của Bình Nhưỡng là « rất đáng tiếc ».

tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Hàn Quốc - Theo dòng thời sự
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130820-bac-trieu-tien-cao-buoc-tong-thong-han-quoc-khieu-chien 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire