vendredi 12 juillet 2013

Snowden sẽ xin tị nạn chính trị tại Nga

Bài đăng : Thứ sáu 12 Tháng Bẩy 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 12 Tháng Bẩy 2013 

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, bị kẹt gần ba tuần qua tại một sân bay ở Matxcơva, hôm nay 12/07/2013 tuyên bố với các luật sư và tổ chức phi chính phủ là sẽ xin tị nạn tại Nga.

Người đang bị Mỹ truy lùng gắt gao vì đã tiết lộ các tin tức tuyệt mật về chương trình giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, đã tuyên bố như trên trong cuộc gặp gỡ với 13 nhân vật tiếng tăm của Nga tại khu vực quá cảnh của sân bay Cheremetievo ở Matxcơva. Ông Serguei Narychkine, Chủ tịch Hạ viện Nga và là người thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, khi trả lời kênh truyền hình nhà nước Vesti 24, hôm nay, đã cho rằng, Nga nên cho phép Snowden được tị nạn chính trị chính thức hoặc tạm thời.

Trước đó, Edward Snowden đã gởi thư điện tử đến nhiều luật sư tên tuổi và các tổ chức phi chính phủ tại Matxcơva, mời đến gặp mặt tại sân bay. Lá thư tố cáo : « Trong những tuần lễ gần đây chúng ta đã chứng kiến một chiến dịch bất hợp pháp do các thành viên chính phủ Hoa Kỳ tiến hành, để phủ nhận quyền được tị nạn của tôi, đã được ghi trong điều 14 bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền ».


Theo như email được Tatiana Lokchina, thuộc Human Rights Watch ở Matxcơva chuyển lại cho AFP, thì Snowden bày tỏ: « Tôi xin mời các tổ chức nhân quyền và các nhân vật đáng kính khác đến gặp tôi vào lúc 17 giờ (13 giờ GMT) tại sân bay Cheremetievo để nghe một tuyên bố ngắn và thảo luận về các bước tới về tình trạng của tôi. Tầm cỡ của các đe dọa là chưa từng có : chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ, lại có việc buộc máy bay chở một tổng thống phải hạ cánh để truy tìm một người tị nạn chính trị ».

Edward Snowden muốn nhắc đến chiếc máy bay chở Tổng thống Bolivia Evo Morales từ Matxcơva bay về đã phải quá cảnh ở Vienna, vì nhiều nước châu Âu từ chối cho bay qua không phận của mình, do tin đồn Snowden có mặt trên chuyến bay.

Nhiều luật sư nổi tiếng của Nga, các nhà hoạt động nhân quyền tên tuổi như Serguei Nikitine của tổ chức Amnesty International, đại diện Nga về nhân quyền Vladimir Loukine đều cho biết đã nhận được thư mời. Luật sư Guenrikh Padva, người đã biện hộ cho nhà tỉ phú Mikhail Khodorkovski và luật sư Guenri Reznik, nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền cũng xác nhận tương tự.

Edward Snowden sau khi rời Hồng Kông đến Matxcơva, đã được ba nước Mỹ la tinh là Venezuela, Nicaragua và Bolivia, chấp nhận cho tị nạn chính trị, với sự ủng hộ của Cuba. Nhưng Snowden chưa bao giờ bước chân lên một chuyến bay Aeroflot nối liền Matxcơva và La Habana, nơi duy nhất có thể nối chuyến đến Caracas, nhưng đường bay này lại gần sát vùng duyên hải Mỹ.

tags: Hoa Kỳ - Nga - Quốc tế - Theo dòng thời sự
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130712-snowden-se-gap-cac-luat-su-va-to-chuc-nhan-quyen-tai-san-bay-nga 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire