mercredi 24 juillet 2013

Sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất từ 11 tháng qua

Bài đăng : Thứ tư 24 Tháng Bẩy 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 24 Tháng Bẩy 2013 
Theo điều tra của ngân hàng HSBC được công bố vào hôm nay 24/07/2013, hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong tháng Bảy đã ở mức thấp nhất từ 11 tháng qua. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy người khổng lồ châu Á đang bị mất đà trong quý III/2013.

Ngân hàng HSBC cho biết, chỉ số sơ khởi về hoạt động sản xuất (PMI) đạt 44,7% trong tháng này, như vậy đã sụt giảm so với tháng Sáu là 48,2%, và là chỉ số thấp nhất kể từ tháng 8/2012 đến nay.


Các chỉ số về hoạt động sản xuất tại các nhà máy và xưởng sản xuất tại Trung Quốc được theo dõi sát sao, vì biểu thị cho sức khỏe của nền kinh tế. Nếu chỉ số này xuống dưới mức 50% có nghĩa là đang sụt giảm, trong khi không có dấu hiệu nào khác cho thấy kinh tế tăng trưởng.

Qu Hongbin, nhà kinh tế của HSBC ở Hồng Kông lý giải, qua hiện tượng trên có thể dự đoán lãnh vực sản xuất sẽ tiếp tục đi xuống, do đơn đặt hàng mới ít hơn và việc xả hàng tồn nhanh hơn. Sản xuất giảm sút sẽ gây áp lực lên thị trường lao động. Chuyên gia này nói thêm, điều này càng củng cố thêm sự cần thiết có một chính sách hỗ trợ của Bắc Kinh để ổn định tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc đã trở nên yếu đi trong năm nay, với tỉ lệ tăng trưởng của quý II giảm còn 7,5% ; so với 7,7% trong quý I và 7,9% của quý IV/2012.

Chính quyền vốn đã ấn định mục tiêu tăng trưởng 7,5% cho năm 2013, đến nay vẫn chưa đưa ra những biện pháp kích thích nền kinh tế. Nhưng Thủ tướng Lý Khắc Cường hồi đầu tháng đã tuyên bố mức tăng trưởng 7% là mức tối thiểu, làm dấy lên hy vọng là chính phủ sẽ có những phương thức hỗ trợ.

Chris Williamson, kinh tế gia trưởng của công ty thông tin tài chính Markit cũng nhận định rằng, chỉ số hoạt động sản xuất (PMI) mới nhất này cho thấy tăng trưởng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục chậm lại vào đầu quý III.

tags: Châu Á - Kinh tế - Trung Quốc
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130724-san-xuat-cua-trung-quoc-giam-manh-nhat-tu-11-thang-qua 

Aucun commentaire:

Publier un commentaire