mercredi 24 juillet 2013

RSF kêu gọi quốc tế vận động trả tự do cho 35 blogger Việt Nam


Bài đăng : Thứ tư 24 Tháng Bẩy 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 24 Tháng Bẩy 2013 
Bản kiến nghị đề ngày 23/07/2013 của tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 35 blogger đang bị giam cầm, đặc biệt là blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) đang tuyệt thực và trong tình trạng nguy hiểm.

Đề cập đến sự kiện Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đang chuẩn bị gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phóng viên Không biên giới nhắc nhở, Việt Nam hiện là nước đứng thứ nhì thế giới về số blogger và cư dân mạng bị cầm tù, chỉ sau Trung Quốc.


Bị lãnh những bản án có thể lên đến 13 năm tù vì những tội danh mà theo RSF là ngụy tạo, những tiếng nói đối lập đều bị chính quyền truy bức. Phóng viên Không biên giới nhấn mạnh, hơn 3.000 chữ ký thu thập được chỉ trong vài ngày đã chứng minh cho tính đúng đắn và sự chú tâm của cư dân mạng trong vấn đề này.

Theo RSF, công việc của các blogger là cần thiết vì đưa ra các thông tin đáng tin cậy và khách quan hơn báo chí chính thức, vốn phải làm theo chỉ đạo từ cấp trên và bị kiểm duyệt chặt chẽ. Sự hiện diện của các blog thông tin trở nên quan trọng do hoàn toàn không có báo chí tư nhân tại Việt Nam.

Phóng viên Không biên giới nói thêm, bản kiến nghị đầu tiên nhằm ủng hộ toàn bộ các blogger đang bị giam giữ ở Việt Nam được mở rộng cho tất cả các blogger và cư dân mạng trong nước và trên thế giới - những người muốn bày tỏ sự bất bình trước chính quyền Việt Nam về tình trạng trấn áp các cư dân mạng.

tags: Blogger - Việt Nam - Xã hội - Đối lập
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130724-phong-vien-khong-bien-gioi-keu-goi-quoc-te-van-dong-tra-tu-do-cho-35-blogger-viet- 

Aucun commentaire:

Publier un commentaire