lundi 22 juillet 2013

Hai nước Triều Tiên không thỏa thuận được về việc mở lại khu công nghiệp Kaesong

Bài đăng : Thứ hai 22 Tháng Bẩy 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 22 Tháng Bẩy 2013 
Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc trong vòng đàm phán thứ năm hôm nay 22/07/2013 đã không đạt được một thỏa thuận khung về việc mở cửa lại khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên hai bên đã đồng ý gặp lại vào thứ Năm tới. Việc sản xuất ở Kaesong đã bị đình trệ từ khi Bình Nhưỡng cho rút đi 53.000 công nhân hồi tháng Tư, khi căng thẳng về quân sự đôi bên đang lên cao.

Các nhà thương lượng của hai nước Triều Tiên đã gặp gỡ bốn lần trong tháng này để thảo luận về tương lai của khu công nghiệp được thành lập từ năm 2004, một trong những biểu tượng hợp tác hiếm hoi giữa Seoul và Bình Nhưỡng.


Hai bên đều đổ lỗi cho nhau về vụ đóng cửa Kaesong, và không bên nào muốn nhượng bộ. Cuộc thương thảo hôm nay xoay quanh việc thảo ra một bộ khung nhằm ngăn chận tái diễn đóng cửa khu công nghiệp này trong tương lai. Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Kim Ki Woong nói với báo chí : « Quan điểm chúng tôi rất rõ ràng : cần có cam kết cụ thể từ Bắc Triều Tiên để ngăn ngừa việc đóng cửa Kaesong ».

Vòng thương lượng thứ năm diễn ra ngay tại khu công nghiệp này, nằm sâu 10 km trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, mà trước đây có 123 công ty Hàn Quốc hoạt động.

Seoul thúc giục Bình Nhưỡng cam kết sẽ không đơn phương cho ngưng hoạt động khu công nghiệp Kaesong. Bắc Triều Tiên đáp trả là trách nhiệm không thuộc về phía họ, nêu lý do là từ các hành động thù địch của Hàn Quốc - đặc biệt là một loạt các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Sau vòng đàm phán thứ tư vào tuần trước, ông Kim nói rằng « có một khác biệt lớn » giữa đôi bên trong việc soạn thảo một thỏa thuận khung. Hàn Quốc đề nghị cho phép các công ty ngoại quốc hoạt động tại Kaesong, có lẽ cho rằng như thế Bắc Triều Tiên sẽ khó tự tiện đóng cửa khu này. Bình Nhưỡng thì muốn Kaesong sớm hoạt động trở lại vô điều kiện. Nói chung cả hai bên đều lên án là đối tác không chân thành thương thảo.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye kêu gọi Bắc Triều Tiên học tập từ các quốc gia cộng sản khác đã được lợi khi cải cách nền kinh tế và áp dụng các thông lệ toàn cầu. Bà nói : « Nhiều nước trong đó có Trung Quốc và Việt Nam đã chứng tỏ rằng khi tạo ra một môi trường đã được quốc tế chấp nhận cho các nhà đầu tư, thì sẽ sản sinh nhiều lợi tức to lớn hơn. Tôi hy vọng những cuộc đàm phán mới sẽ mang lại những thỏa thuận ý nghĩa và bền vững ».

Được khai sinh từ chính sách Vầng thái dương nhằm hòa giải hai miền, do Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung khởi xướng vào cuối thập niên 90, khu công nghiệp Kaesong là một nguồn thu nhập quan trọng đối với đất nước Bắc Triều Tiên nghèo khó, thông qua các khoản thuế, lợi tức và lương công nhân.

Kaesong là điển hình thiệt hại nhiều nhất của cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, mà cao điểm là hai tháng căng thẳng do Bình Nhưỡng thử nguyên tử, dẫn đến việc bị quốc tế trừng phạt. Ban đầu Bắc Triều Tiên ngăn chận không cho người Hàn Quốc vào Kaesong, sau đó rút toàn bộ công nhân đi. Seoul rút những nhân viên cuối cùng của mình về nước vào đầu tháng Năm.

Các nhà quản lý doanh nghiệp Hàn Quốc nói rằng đã bị thiệt hại khoảng một tỉ đô la, và chỉ trích cả Bình Nhưỡng lẫn Seoul đã chơi trò chơi chính trị làm thiệt hại cho việc kinh doanh của họ. Một số đe dọa sẽ rời bỏ Kaesong, trừ phi khu này được sớm hoạt động trở lại.

Việc thương lượng về Kaesong diễn ra sau thất bại của sáng kiến đàm phán cấp cao liên Triều vào tháng Sáu. Cuộc hội đàm này bị hủy vào phút chót vì vấn đề nghi thức, cả hai bên không chấp thuận cấp bậc của trưởng đại diện phái đoàn thương thuyết bên kia.

tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Hàn Quốc - Theo dòng thời sự - Thương mại
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130722-hai-nuoc-trieu-tien-khong-thoa-thuan-duoc-ve-viec-mo-lai-khu-cong-nghiep-kaesong 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire