Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

Xúi giục người Tây Tạng tự thiêu sẽ bị truy tố tội cố sát

Bài đăng : Thứ tư 05 Tháng Mười Hai 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 05 Tháng Mười Hai 2012 
Tất cả những ai bị cho là đã giúp đỡ hay xúi giục một người Tây Tạng tự thiêu sẽ bị truy tố vì tội « cố sát ». Báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay 05/12/2012 thông báo như trên, trong lúc đã có trên 90 người Tây Tạng đã hoặc toan tự thiêu kể từ năm 2009 đến nay.

Tờ báo chính thức Cam Nam nhấn mạnh, một thông cáo chung của Tòa án Tối cao và các cơ quan tư pháp, công an cấp cao nhất « nêu rõ là những ai ngầm tổ chức, xúi giục, giúp đỡ, khuyến khích người khác tự thiêu sẽ bị truy tố vì tội cố sát ».


Theo tờ báo xuất bản tại Cam Nam thuộc tỉnh Cam Túc, nơi đã xảy ra nhiều vụ tự thiêu vào tháng 11, thì « Những vụ tự thiêu mới đây tại các vùng Tây Tạng có liên quan đến các lực lượng thù địch trong nước và ở nước ngoài, do bọn ly khai tổ chức và cổ vũ, gây nên những sự cố đặc biệt ghê tởm, nhằm mục đích phá hoại đoàn kết dân tộc và gây xáo trộn xã hội ».

Cam Túc nằm cạnh vùng tự trị Tây Tạng, có đông người Tây Tạng sinh sống. Họ lên án chính quyền Trung Quốc đàn áp tín ngưỡng và bóp nghẹt văn hóa Tây Tạng.

Bắc Kinh thường xuyên lên án Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng là khích lệ các vụ tự thiêu. Tháng vừa rồi, ngài đã đáp lại : « Chính quyền Trung Quốc cần điều tra về nguyên nhân các vụ tự thiêu. Trung Quốc không nghiêm túc quan tâm đến tình hình, và cố chấm dứt tình trạng này chỉ bằng cách đả kích tôi mà thôi ».

tags: Châu Á - Tây Tạng - Trung Quốc
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121205-xui-giuc-nguoi-tay-tang-tu-thieu-se-bi-truy-to-toi-co-sat 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét