Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

Iran yêu cầu Mỹ đếm lại số máy bay không người lái

Bài đăng : Thứ tư 05 Tháng Mười Hai 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 05 Tháng Mười Hai 2012 
Hôm nay 05/12/2012, một viên chức quân sự Iran đã yêu cầu Hoa Kỳ « đếm lại số máy bay không người lái ». Teheran hôm qua đã loan báo bắt giữ được một máy bay do thám của Mỹ tại vùng Vịnh, nhưng Washington đính chính là không hề mất chiếc máy bay nào.

Hãng tin AFP cho biết nhiều tờ báo địa phương Iran đã dẫn lời tướng Ramezan Sharif, phát ngôn viên Vệ binh Cách mạng mỉa mai : « Tôi đề nghị tư lệnh Mỹ nên đếm lại cụ thể các máy bay không người lái của mình ». 


Lực lượng tinh nhuệ của quân đội Iran phụ trách an ninh lãnh hải ở vùng Vịnh, hôm qua khẳng định đã thành công trong việc đổi hướng và làm hạ cánh xuống Iran một chiếc máy bay do thám cỡ nhỏ loại ScanEagle, được Hải quân Mỹ sử dụng để quan sát dọc theo vùng duyên hải Iran. Truyền hình Iran chiếu hình một chiếc máy bay màu xám trắng dài ba mét, không mang dấu hiệu gì đặc biệt và có vẻ trong tình trạng tốt.

Hải quân Hoa Kỳ đã bác bỏ tin này, cho biết không hề bị mất chiếc máy bay không người lái nào trong những tháng gần đây. Nhà Trắng khẳng định « không có chứng cớ nào » về sự kiện trên.

Tướng Sharif tuyên bố : « Người Mỹ không muốn nhìn nhận thất bại, nhưng sớm hay muộn họ sẽ phải công nhận là bị mất một máy bay do thám. Chúng tôi sẽ công bố các thông tin khác về việc bắt giữ chiếc máy bay không người lái này, nếu cần thiết ».

Người phát ngôn của lực lượng Vệ binh Cộng hòa trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Etemad nói rằng chiếc máy bay Mỹ « bị bắt giữ với hư hại tối thiểu » trong lúc đang « thu thập các thông tin về các địa điểm quân sự và hoạt động của các cơ sở dầu khí » Iran.

Ông Sharif khẳng định : « Chúng tôi đã lấy lại được các dữ liệu do chiếc máy bay này lưu trữ, cho thấy loại thông tin mà người Mỹ đang tìm kiếm. Họ sẽ khó mà chối cãi vụ chiếc máy bay không người lái bị bắt ».

tags: Hoa Kỳ - Iran - Quốc tế - Theo dòng thời sự
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20121205-iran-yeu-cau-my-dem-lai-so-may-bay-khong-nguoi-lai 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét