vendredi 5 octobre 2012

Trung Quốc: Đất lở vùi lấp 18 trẻ em một trong trường học


Bài đăng : Thứ sáu 05 Tháng Mười 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 05 Tháng Mười 2012 
Mười tám học sinh một trường tiểu học ở Vân Nam, đến trường trong thời gian nghỉ lễ để học bù các bài bị dang dở lúc bị động đất trước đây, đã thiệt mạng trong một vụ đất lở hôm qua 04/10/2012. Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ báo đài chính thức của Trung Quốc cho biết như trên.

Thiên tai này xảy ra vào lúc 8 giờ sáng địa phương (0 giờ GMT) tại làng Long Hải, huyện Di Lương của tỉnh miền núi Vân Nam, lúc các em vừa đến trường. Theo đài phát thanh Trung Quốc, thì những người cứu hộ đã tìm được xác của học sinh cuối cùng vào sáng nay, nhưng một dân làng vẫn còn mất tích. Vụ đất lở đã dựng lên một đập chắn tại dòng sông bên cạnh, tạo thành một hồ nước, khiến cho 800 người dân sống ở hạ lưu phải đi sơ tán.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV chiếu cảnh một mảng đồi lớn nhiều cây cối bị lở ra, trượt xuống ngôi trường nhỏ và các căn nhà của nông dân. Các đội cứu hộ phải dùng xẻng xúc đất để tìm kiếm các nạn nhân trong đống bùn. Tân Hoa Xã cho biết khoảng hai ngàn người được huy động để khơi lại dòng chảy cho con sông.

Khu vực này ngày 7/9 đã phải chịu đựng một trận động đất ở 5,6 độ Richter làm cho 81 người chết. Những trận mưa lớn trong những ngày gần đây có thể đã góp phần làm cho đất bị lở.

Thường thì hầu hết trẻ em được nghỉ học một tuần nhân dịp quốc khánh (1/10), nhưng các em học sinh trường tiểu học Điền Đầu ở xã Long Hải đi học bù các bài bị bỏ lỡ vì vụ động đất. Lẽ ra có tất cả 30 em, nhưng có 18 em đến sớm và tất cả đã bị thiệt mạng.

Các vụ đất chuồi và lở bùn xảy ra thường xuyên tại miền núi Trung Quốc, nhất là trong mùa mưa. Tỉnh Tứ Xuyên cũng thuộc miền tây nam đã từng bị một trận động đất lớn vào tháng 5/2008 làm cho gần 70 ngàn người chết và 18 ngàn người bị mất tích.

Dư luận đã chỉ trích dữ dội chất lượng xây dựng tồi tệ của các trường học ở Tứ Xuyên, vì hàng trăm ngôi trường đã bị sụp đổ trong động đất trên đây. Vấn đề này hiện vẫn còn nóng bỏng, và nhiều cư dân mạng từ hôm qua đã đặt câu hỏi, vì sao trẻ em tiếp tục là nạn nhân của các thiên tai tại Trung Quốc ?

tags: Châu Á - Theo dòng thời sự - Thiên tai - Trung Quốc
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121005-tai-trung-quoc-18-tre-em-bi-vui-lap-trong-truong-hoc-vi-nan-dat-lo 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire