dimanche 21 octobre 2012

Philippines tưng bừng mừng vị thánh tử đạo thứ hai

Bài đăng : Chủ nhật 21 Tháng Mười 2012 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 21 Tháng Mười 2012 
Philippines, quốc gia có nhiều người Công giáo nhất châu Á, hôm nay 21/10/2012, tổ chức lễ mừng trọng thể việc phong thánh cho một thanh niên Philippines tử đạo vào thế kỷ 17, lúc mới 17 tuổi. Đây là vị thánh thứ hai người Philippines được Vatican tấn phong.

Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố hôm nay là « ngày lễ quốc gia », và gởi đến Vatican một phái đoàn đông đảo do phó tổng thống Jejomar Binay dẫn đầu. Có khoảng 5.000 tín đồ Philippines đã du hành đến tận Vatican để tham gia sự kiện quan trọng này. Tại Manila, đám đông chen chúc ở nhà thờ Sto Nino de Tondo trong thánh lễ mừng Pedro Calungsod (1654-1672) được phong thánh.

Ba màn hình khổng lồ được dựng lên ở thủ đô để người dân xem trực tiếp truyền hình buổi lễ phong thánh tại Roma. Khi Đức Giáo hoàng đọc tên bảy vị thánh mới, chuông của tất cả các giáo đường trên toàn quốc Philippines đã được ngân vang trong nhiều phút để mừng vị thánh người Philippines.

Pedro Calungsod đã bị sát hại tại đảo Guam vào năm 1672 trong lúc đang nỗ lực thuyết phục cư dân tại đây cải đạo. Do tử đạo lúc còn trẻ tuổi, nên ông được người Philippines xem là thánh bổn mạng của thanh niên. Vị thánh đầu tiên của Philippines là Lorenzo Riuz, một nhà truyền giáo bị sát hại năm 1637 tại Nhật Bản và được phong thánh năm 1987.

Có 80-90% trong số 90 triệu người Philippines theo Công giáo, do vốn là thuộc địa của Tây Ban Nha trước đây, và Giáo hội Công giáo duy trì ảnh hưởng lớn lao. Philippines cũng là nước cuối cùng trên thế giới, ngoài Vatican, cấm đoán việc ly dị.

tags: Châu Á - Philippines - Tôn giáo - Vatican - Xã hội
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121021-philippines-tung-bung-mung-vi-thanh-tu-dao-thu-hai 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire