dimanche 21 octobre 2012

Hai ứng viên tổng thống Mỹ tranh luận lần cuối về đối ngoại

Bài đăng : Chủ nhật 21 Tháng Mười 2012 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 21 Tháng Mười 2012 
Ngày mai, 22/10/2012, Barack Obama và Mitt Romney sẽ tham gia cuộc tranh luận truyền hình cuối cùng, tập trung vào chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Ứng viên đảng Cộng hòa nhân dịp này sẽ đả kích chính sách của Tổng thống mãn nhiệm, đặc biệt là vụ tấn công tại Benghazi, Libya khiến cho đại sứ Mỹ thiệt mạng.

Chỉ còn hai tuần lễ là đến thời điểm bầu cử ngày 6/11, hai ứng viên Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ tại trường đại học Boca Raton ở bang Florida để tranh luận lần thứ ba. Tổng thống Obama đã thất thế trong kỳ tranh luận thứ nhất, và đã lấy lại thế thượng phong ở lần hai vào thứ Ba vừa rồi.

Đối với cử tri Mỹ, chính sách đối ngoại không được coi trọng như vấn đề kinh tế, ngoại trừ trong tình hình nghiêm trọng. Chẳng hạn ông Jimmy Carter đã từng phải trả giá vào năm 1980, trong vụ khủng hoảng con tin Iran kéo dài ; còn ông George W.Bush thì lại được tập trung ủng hộ trong thời gian chiến tranh Irak.

Ông Obama nêu bật việc ông đã thực hiện được những lời hứa quan trọng, như việc rút quân khỏi Irak và khởi đầu quá trình chuyển tiếp tại Afghanistan, cũng như những chiến tích trước Al Qaida. Việc giết được thủ lãnh của tổ chức khủng bố này vào tháng 5/2011 đã vô hiệu hóa tố cáo của phe Cộng hòa là phe Dân chủ quá nhu nhược trong vấn đề an ninh.

Với vai trò người chỉ huy tối cao của quân đội, Tổng thống Obama ngoài việc ra lệnh đột kích giết Ben Laden, còn cho tấn công giáo sĩ Yemen cực đoan Anwar Al Aulaqi, và hàng ngàn nghi can Hồi giáo cực đoan khác. Ngay từ đầu chiến dịch tranh cử, ông Romney đã tìm cách làm giảm nhẹ các thành công của ông Obama, nhất là trong hồ sơ Iran, cho rằng chỉ bốn năm nữa là Iran có được bom nguyên tử.

Tuy nhiên, lời tố cáo này sẽ không hiệu quả nếu Teheran chấp nhận thương thuyết thực sự, do nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp trừng phạt. Ông Romney cũng lên án ông Obama là đã « bỏ rơi » Israel, có thái độ thụ động trong hồ sơ Syria cũng như tại các nước « Mùa xuân Ả Rập », nhưng chủ đề chính vẫn là vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi làm 4 người chết trong đó có đại sứ Mỹ tại Libya.

Sau cuộc tranh luận truyền hình cuối cùng, từ thứ Ba 23/10, cả hai ứng viên sẽ tiếp tục đi vận động tại các địa phương. Hiện ông Obama vẫn đang có lợi thế tại các tiểu bang quan trọng, nhưng theo thăm dò trên toàn quốc thì hai bên vẫn ngang ngửa.

tags: Bầu cử - Hoa Kỳ (Mỹ) - Theo dòng thời sự
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20121021-hai-ung-vien-tong-thong-my-tranh-luan-lan-cuoi-ve-doi-ngoai 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire