mercredi 29 août 2012

Nguyên thủ Philippines và Trung Quốc có thể gặp nhau bên lề hội nghị APEC

Bài đăng : Thứ tư 29 Tháng Tám 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 29 Tháng Tám 2012 
 
Theo lời một viên chức Philippines hôm nay 29/08/2012, thì hai lãnh đạo Philippines và Trung Quốc có thể thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Nga vào tháng tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Laura del Rosario cho biết, trong cuộc hội đàm Tổng thống Philippines Benigno Aquino sẽ tái khẳng định đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông, trong lúc vẫn tìm kiếm phương cách làm dịu nhẹ căng thẳng và tăng cường thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Aquino và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ đến dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông nước Nga trong hai ngày 8 và 9/9.

Bà Del Rosario cho biết cuộc gặp bên lề giữa hai nguyên thủ Philippines và Trung Quốc vẫn chưa được khẳng định, hai bên đang gút lại thời gian biểu. Nhưng bà nói rằng phía Trung Quốc đã đề nghị gặp gỡ song phương, và Tổng thống Aquino đã chấp nhận, “đây là ưu tiên số một của ông”.

Thứ trưởng Ngoại giao Del Rosario nhấn mạnh, Philippines muốn tập trung vào việc tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc trong thời gian hội đàm, chứ không phải về hồ sơ Biển Đông vốn đã gây ra rạn nứt ngoại giao trong hơn một năm qua. Bà cho biết, Philippines hy vọng dù về mặt chính trị có thế nào đi nữa, vẫn có thể tách biệt với vấn đề kinh tế, thương mại.

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, bất chấp các quốc gia láng giềng như Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam…trong đó Philippines và Việt Nam đã lên án thái độ hung hăng gần đây của Trung Quốc. Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh leo thang vào tháng Tư, khi các tàu của hai nước chạm trán tại bãi cạn Scarborough. Ngoại trưởng Philippines tố cáo thái độ “tráo trở” và “đe dọa” của các nhà ngoại giao Trung Quốc.

tags: APEC - Biển Đông - Châu Á - Philippines - Trung Quốc
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120829-nguyen-thu-philippines-va-trung-quoc-co-the-ban-ve-tranh-chap-lanh-tho-ben-le-apec 
 

Aucun commentaire:

Publier un commentaire